Kiến thức kỹ thuật

Nồi hấp tiệt trùng: Nguyên lý hoạt động, Chức năng và Ứng dụng

Nồi hấp tiệt trùng: Nguyên lý hoạt động, Chức năng và Ứng dụng

I. Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng (Autoclave) là thiết bị khử trùng (sterilization hay sterilisation) bằng áp suất hơi nước bão hoà. Sử dụng nhiệt độ cao và áp suất cao để loại trừ hoặc tiêu diệt tất các hình thái sự sống bao gồm các tác nhân gây truyền nhiễm như: Nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,... Hiện diện trên bề mặt, hay tồn tại trong canh trường, dung dịch thuốc, môi trường nuôi cấy vi sinh...

II. Ứng dụng của nồi hấp

- Dụng cụ: Dao kéo, banh, kẹp... trong phẫu thuật,

- Các loại que cấy, đĩa peptri, bình nuôi cấy, môi trường nuôi cấy ... trong nuôi cấy vi sinh, nuôi cấy mô. Ngoài ra nồi hấp còn được ứng dụng rộng rất trong rất nhiều lĩnh vực, là thiết bị không thể thiếu trong các bệnh viện, phòng khám, các phòng thí nghiệm hoá sinh.

 

Hơi nước của nồi hấp cao ở mức nhiệt khoảng 121 độ C, được hấp trong khoảng thời gian từ 10- 15 phút. Thiết bị này rất tiện lợi nên được ứng dụng rộng rãi trong vi sinh, y tế, dược phẩm và tại các phòng thí nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu sản phẩm ngay trong bài viết sau.

Lợi ích của nồi hấp tiệt trùng 

Sử dụng nồi hấp tiệt trùng trong việc làm sạch, tiệt trùng cho các dụng cụ trong phòng thí nghiệm, hoặc dụng cụ y khoa, chỉ bằng cách làm nóng ở nhiệt độ trên 121 độ C. Đa số các phòng khám đều có các loại nồi hấp để bàn, kích thước của chúng cũng gần giống như chiếc lò vi sóng, vì thế chúng được để bàn rất tiện lợi khi sử dụng.

Tại các bệnh viện lớn, thông thường được sử dụng các loại máy hấp lớn, dạng ngang. Chúng thường đặt tại các phòng dịch vụ khử trùng trung tâm (CSSD) và được khử trùng với số lượng lớn các dụng cụ phẫu thuật trong một chu kỳ khử trùng, nhằm đáp ứng nhu cầu khử trùng thiết bị ngày một tăng cao.

Các loại nồi hấp tiệt trùng thông dụng nhất

  • Nồi hấp để bàn: Thường là những loại nồi hấp nhỏ, được sử dụng nhiều ở các phòng khám nha khoa. Nồi hấp để bàn hoàn toàn được làm từ thép không ghỉ, dễ dàng vận hành khi sử dụng. Với cơ cấu khá an toàn, có tính năng tự động ngắt điện khi điện trở bị quá nhiệt do thiếu nước và tự ngắt khi quá trình hấp kết thúc. Kích thước của nồi hấp để bàn nhỏ gọn, nên rất tiện lợi cho việc để bàn và sử dụng.

 

  • Nồi hấp ướt: Là thiết bị hấp ướt tiệt trùng an toàn, ổn định, phù hợp với các bệnh viện lớn dùng trong việc hấp các dụng cụ, đồ vải…

Nồi hấp ướt được cấu tạo bởi 2 lớp: lớp trong và lớp ngoài, giúp làm khô dụng cụ. Lớp ngoài phủ lớp inox 304 và được sử dụng len cách nhiệt nhằm bảo vệ khi quá nhiệt. 

Nồi có nhiều chế độ hấp tiệt trùng khác nhau, hệ thống điều khiển tự động ngắt sợi đốt để bảo vệ thiết bị không bị quá nhiệt.

 

  • Nồi hấp có sấy tự động: Đây cũng là dạng nồi hấp để bàn có tính năng tự hút nước trước khi hấp và xả nước ra sau khi hấp xong, đồng thời tự động sấy khô sau khi hấp nên rất tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Nhờ đó sản phẩm được sử dụng nhiều trong việc tiệt trùng các dụng cụ, thiết bị tại các phòng thí nghiệm và trong ngành y tế.

Nồi hấp tiệt trùng được sản xuất từ nhiều hãng khác nhau. Thông dụng nhất ở thị trường Việt Nam được các đơn vị yêu thích nhất là sản phẩm đến từ Hàn Quốc như Daihan, Labtech và từ Trung Quốc như Taisite. Nếu bạn đang tìm nồi hấp uy tín với giá cả phải chăng thì Tech Sài Gòn là địa điểm đáng chú ý. Hãy để lại thông tin để chúng tôi phục vụ bạn tốt nhất!